GIAO HÀNG MIỄN PHÍ
ÁP DỤNG TRONG NỘI THÀNH TP HCM
Sử dụng máy ép cám viên và cách khắc phục các lỗi thường gặp
Ngày đăng: 2019-11-13 13:49:12

Sử dụng máy ép cám viên và cách khắc phục các lỗi thường gặp

Máy ép cám viên hiện nay là loại máy hỗ trợ chăn nuôi được bà con nông dân sử dụng phổ biến. Tuy nhiên đây cũng còn là loại máy khá mới nên khi sử dụng bà con cũng sợ gặp trục trặc mà không biết cách xử lí.
Cùng tham khảo bài viết Sử dụng máy ép cám viên và cách khắc phục các lỗi thường gặp ngay sau đây để yên tâm mua máy và sử dụng máy hiệu quả hơn.
Các lỗi thường gặp khi dùng máy ép cám viên hầu hết đều do việc mới sử dụng máy chưa đã nắm được các lỗi sự cố có thể gặp phải nên dẫn đến các lỗi cơ bản.

Sử dụng máy ép cám viên và cách khắc phục các lỗi thường gặp
 
 
 
 

Đầu tiên cần lưu ý khi phối trộn nguyên liệu:

Khi phối trộn nguyên liệu bà con cần đảm bảo độ ẩm hỗn hợp nguyên liệu khoảng 15-20% để tạo độ kết dính giúp định hình thành viên. Nếu như trộn nguyên liệu khô quá sẽ không ép được  nguyên liệu thành viên vì viên sẽ bở vỡ vụn. Ngược lại, nếu nguyên liệu phối trộn tỷ lệ ẩm quá cao sẽ gây ra hiện tượng bết dính gây tắc sàng.
Lưu ý nữa khi trộn nguyên liệu là đối với nguyên liệu to như cá bằng 2-3 ngón tay, cua ốc to ….thì bà con nên sử dụng máy xay nghiền để làm nhỏ hơn rồi mới đem phối trộn để ép thành viên cám.
Sử dụng máy ép cám viên và cách khắc phục các lỗi thường gặp
 
 
 

Khi lắp đặt và chuẩn bị ép cám viên

Cần đặt máy làm viên  ở nơi bằng phẳng tránh rung lắc khi vận hành. Cũng nên đặt máy ở nơi khô ráo, thoáng mát không bị mưa nắng ẩm ướt làm hỏng, rò rỉ điện từ động cơ.
Nên kiểm tra máy kỹ trước khi cắm điện, tránh để các vật cứng hay đồ kim loại rơi vào làm hỏng, thủng sàng và quả lô ép.
Kiểm tra máy móc, động cơ xem đã đúng tiêu chuẩn hay chưa rồi mới cắm điện.

>>> Bài viết nên tham khảoTìm hiểu cơ bản về máy ép cám viên trục đứng
5 Máy Ép Cám Viên Phổ Biến Nhất Thị Trường Hiện Nay

Một số lỗi thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng máy ép cám viên

Các máy ép cám viên mới sản xuất chưa được sử dụng nên mặt sàng thường chưa được trơn. Khi bà con chưa biết cách làm chưa sử dụng hay đọc kỹ hướng dẫn sử dụng có thể xảy ra một số lỗi như tắc sàng, không ép ra được viên cám…

Sự cố tắc mặt sàng

Nguyên nhân chính gây ra tắc sàng là do máy mới mặt sàng chưa trơn. Khi mua máy mới về thì  bà con nên chạy máy với 80-100 kg bột cám gạo cho lần đầu tiên sử dụng. Sau khi chạy xong máy rồi mới tiến hành cho các nguyên liệu thô vào để ép.

Máy không ép ra được viên cám

Nếu như máy ép không ra viên thì bà con nên kiểm tra lại xem đã siết quả lô gần với mặt sàng hay chưa. Nguyên liệu đem ép có đảm bảo độ ẩm cần thiết là 15-20% không. Đối với nguyên liệu phối trộn có độ ẩm quá cao sẽ gây bết dính mặt sàng và không ép ra được viên cám. Ngược lại, nếu như nguyên liệu quá khô sẽ không đủ độ kết dính để định hình thành viên cám.
 

Sử dụng máy ép cám viên và cách khắc phục các lỗi thường gặp

Các lỗi cơ bản này có thể dễ dàng khắc phục, bà con chỉ cần sử dụng 1 vài lần là có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng cho nên khi mới mua máy về sử dụng bà con cũng không cần quá lo lắng khi máy không được như mong muốn.
Trên đây là bài viết giúp bà con có thể sử dụng máy ép cám viên dễ dàng hơn không gặp lo lắng khi mới sử dụng. Bà con cũng có thể tham khảo thêm về các loại máy ép cám viên tại sieuthihaiminh.vn và các sản phẩm khác của chúng tôi như máy thái chuối, máy trộn thức ăn chăn nuôi, máy băm cỏ