GIAO HÀNG MIỄN PHÍ
ÁP DỤNG TRONG NỘI THÀNH TP HCM
Những điều bạn cần biết trước khi mua máy cắt plasma cầm tay
Ngày đăng: 2022-01-14 11:47:16
Khả năng xử lý, gia công kim loại hiệu quả của máy plasma giúp thiết bị được ứng dụng phổ biến trong ngành cơ khí. Sử dụng chiếc máy chuyên dụng này giúp bạn xử lý kim loại chi tiết, tỉ mỉ nhất. Nhưng đế mua máy plasma cầm tay và sử dụng hiệu quả các bạn cần đọc kỹ chia sẻ của tôi về những điều bạn cần biết trước khi mua máy plasma cầm tay.

 
máy cắt plasma

Tìm hiểu về máy plasma

Đế các bạn hiểu rõ hơn về máy plasma, tôi sẽ chi sẻ một chút về ứng dụng của chiếc máy này. Máy plasma là thiết bị chuyên dụng có thể xử lý, gia công kim loại với nhiều dạng chất liệu khác nhau. Nhiều ngành sản xuất hiện này ứng dụng thiết bị này rất nhiều.
Máy được thiết kế với những bộ phận như đầu cắt, khởi động hồ quang, nguồn năng lượng. Khi sử dụng thiết bị này, người dùng sẽ chỉnh nhiệt độ hợp lý nhất để xử lý kim loại tùy theo chất liệu, độ dày, mỏng.
Máy vận hành đế cắt kim loại thường dùng những loại khí như ni tơ, oxy, Argon-Hydro.
Quá trình chế tạo thiết bị cắt plasma được thử nghiệm 3 loại công nghệ Inverter, Thyristor và Diote. Những loại máy sử dụng công nghệ Inverter  được sử dụng rất phổ biến. Loại máy này mang lại hiệu quả cao khi xử lý, gia công các dạng kim loại.

Máy plasma hoạt động như thế nào?

Chắc hẳn đối với nhiều người không hiểu rõ về máy plasma sẽ thắc mắc không biết máy hoạt động như thế nào. Các bạn có thể hiểu thiết bị sử dụng hồ quang điện để quá trình ion hóa được diễn ra. Từ đó, khí tạo thành tia plasma và người dùng có thể tiến hành cắt kim loại theo ý muốn.
>>>>>Bài viết liên quan: KHÁM PHÁ SỰ THẬT VỀ MÁY CẮT PLASMA

máy cắt plasma

Máy plasma vận hành như thế nào?

Đế sử dụng máy cắt kim loại hiệu quả, người dùng cần tiến hành trình tự theo các bước sau:
Đầu tiên, người dùng cần khởi động máy và kiểm tra lượng khí phun ra. Các bạn lưu ý là lúc này lượng khí phun ra chưa có hồ quang.
Máy hoạt động được 1 lúc và khi bắt đầu ổn định thì mạch hồ quang sẽ hoạt động. Nhờ vậy, tia lửa điện mang năng lượng lớn được tạo ra.
Tia lửa hồ quang tiếp xúc với dòng khí làm luồng khí bị ion hóa và phun ra từ đầu cắt với năng lượng lớn. Quá trình này giúp những dòng khí ion được hình thành và đây chính là khởi nguồn của hồ quang plasma. Hồ quang được tạo ra nhờ đường dẫn giữa điện cực và vòi phun.
 
Tia hồ quang tiếp cúc với bè mặt vật liệu cần cắt sẽ dễ dàng làm đứt bề mặt vật liệu. Người dùng sẽ di chuyển đầu cắt theo tạo hình được lập trình.
Như vậy, với nguyên lý hoạt động và cách máy vận hành, người dùng có thể chọn mua máy phù hợp với nhu cầu sử dụng để cắt chuẩn loại vật liệu mình cần.

 

Sử dụng máy plasma cầm tay hiệu quả.

1.Cắt vật liệu cùng loại

Sử dụng máy cắt plasma cầm tay hiệu quả nhất, người dùng cần cắt kim loại cùng loại vì như vậy người dùng sẽ cắt với cùng tốc độ. Việc cài đặt cũng đơn giản và thuận tiện nhất.

2. Cắt liên tục

Khi người dùng cắt kim loại với đường cắt dài thì trong quá trình cắt, người dùng hay dừng lại giữa chừng dẫn đến việc bề mặt cắt rất xấu. Như vậy khi cắt kim loại, các bạn cần sẵn sàng về tư thế, khoảng cách thích hợp để di chuyển liên tục khi cắt thuận lợi nhất.

3. Cắt chuẩn tốc độ

Khi cắt kim loại, bạn cũng cần chú ý đến tốc độ cắt của máy cắt plasma để đảm bảo thành phẩm được tạo ra có chất lượng tốt nhất. Bạn có thể tiến hành cắt thử trước khi làm thật. Bạn cần chú ý là khi cắt thử và khi làm thật nên tiến hành trên cùng loại chất liệu.
 
máy cắt plasma

4. Khi cắt sai cần điều chỉnh lại

Khi tiến hành cắt kim loại, bạn thấy trên bề mặt xuất hiện tia lửa plasma có nghĩa là tốc độ di chuyển quá nhanh. Lúc này, người dùng cần thay đổi tốc độ in cho phù hợp nhất. Người dùng nên cắt kim loại theo góc độ 15-20 độ.

5. Làm sạch xỉ, muội

Bạn cần kiểm tra xem đường cắt có bị đọng xỉ, muội hay không. Trước khi cắt, bạn cần làm sạch để giữ tuổi thọ cho thiết bị. Để làm sạch xỉ, muội, người dùng cần gõ nhẹ hoặc dùng cọ kim loại để tiến hành làm sạch.

6. Cắt vật liệu phù hợp

Tùy vào vật liệu cắt mà người dùng sẽ sử dụng nhiệt độ, hồ quang hợp lý, cũng như góc cắt, tốc độ di chuyển. Vật liệu mỏng dễ cắt hơn vật liệu dày. Khi cắt vật liệu dày, người dùng cần sử dụng góc nghiêng 45 độ.  

7. Giữ an toàn ngọn đuốc

Ngọn đuốc sẽ được truyền nhiệt để quá trình cắt được tiến hành. Khi cắt, người dùng cần lưu ý không chạm vào bề mặt cứng. Làm vậy sẽ khiến tuổi thọ ngọn đuốc giảm. Chẳng hạn người dùng cần sử dụng nhiều lần cũng không nên khởi động nhiều lần vì sẽ làm tuổi thọ bị rút ngắn.

8. Tuân thủ quy định

Người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Khi biết rõ những việc nên làm và những lưu ý cần tránh khi sử dụng giúp người dùng sử dụng thiết bị hiệu quả nhất.
Sau khi đọc bài viết của tôi, các bạn đã hiểu chi tiết hơn về máy plasma, cũng như sử dụng máy hiệu quả nhất. Các bạn có thể truy cập maychamconghochiminh.com để biết rõ hơn về những thiết bị chúng tôi phân phối.