GIAO HÀNG MIỄN PHÍ
ÁP DỤNG TRONG NỘI THÀNH TP HCM
Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy chấm công
Ngày đăng: 2018-05-16 14:16:37
Tại các doanh nghiệp lớn, xí nghiệp, công ty hay những văn phòng lớn nhỏ, việc quán lý nhân viên về số lượng cũng như quản lý ngày giờ ra vào nơi làm việc cần được chính xác. Do đó, máy chấm công thường được sử dụng rất thường xuyên. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu chúng hoạt động ra sao. Mời bạn đọc theo dõi bài viết để hiểu hơn về hoạt động của chiếc máy này nhé. 
 

Cấu tạo của máy chấm công vân tay 

Máy chấm công vân tay xuất hiện trên thị trường Việt Nam với nhiều kiểu dáng và kích cỡ cùng nhiều tính năng tiện ích, kiểm soát nhân viên chặt chẽ và chính xác. Đồng thời, nhớ và lưu lại dữ liệu vân tay nhạy bén của từng nhân viên. 
Đối với mỗi máy chấm công, bộ nhớ lưu vân tay có thể lên tới hàng nghìn dữ liệu, đủ dung lượng cho số lượng nhân viên đông và không hề bị nhầm lẫn. 
Nhưng xét về tổng thế, đối với bất kỳ may cham cong bắt buộc đều phải bao gồm những bộ phận như sau : 
 
cấu tạo máy chấm công vân tay
 

Bộ phận đầu vào 

 • Đây dược đánh giá là bộ phận giúp nhận diện dữ liệu vân tay của người dùng, lưu giữ dữ liệu của người dùng và kiểm tra, ghi nhớ lại ngày giờ chấm công. 
 • Tại bộ phận đầu vào, may cham cong  thu thập dữ liệu thông qua bởi đầu đọc và bàn phím được thiết kế trên thiết bị. 
 • Đối với đầu đọc sẽ có nhiều thiết kế khác nhau có thể sử dụng đầu đọc thông qua vân tay hoặc thông qua thẻ chuyên dụng. Nó có tác dụng, nhận dữ liệu trực tiếp từ người dùng, đưa thông tin tới trung tâm để xử lý. 
 • Đối với bàn phím, chúng được thiết kế thường bằng bàn phím cao su, thiết  kế nhỏ gọn và rõ ràng trên thiết bị. Với bộ phận này người dùng có thể dễ dàng đăng ký tên và vân tay , hoặc cài đặt cấu hình cho hệ điều hành. 

Bộ phận xử lý 

 • Được đánh giá là bộ phận nắm vai trò quan trọng nhất đối với máy chấm công. Chúng sẽ nhận dữ liệu từ bộ phận đầu vào, xử lý các dữ liệu thông qua các hệ thống bo mạch, màn hình và loa thoại. 
 • Đối với bo mạch, tại đây thiết bị gắn các con chip điện tử, chop bán dẫn, bộ vi xử lý, RAM … nhằm lưu các dữ liệu bao gồm vân tay hoặc mã thẻ đọc. Lúc này màn hình sẽ hiển thị kết quả thông tin của người dùng và thông báo trên màn hình thiết bị máy. 
 • Tuy nhiên, hiện nay có nhiều thiết bị máy chấm công sẽ tích hợp màn hình cảm ứng, giúp người dùng thực hiện các thao tác trực tiếp trên bề mặt của màn hình, rất nhanh chóng và tiện lợi hơn. Từ đó, thông tin dược chuyển qua bộ phận loa và đèn LED nhằm thông báo cho người dùng về dữ liệu đã được nhập vào thành công hoặc cần thử lại. 
 • Đối với bộ phận loa và đèn LED người dùng có thể tùy chỉnh theo yêu cầu của người quản lý để phù hợp với công việc nhất. 
 • Bộ phận đầu ra 
 • Bao gồm cổng kết nối, cổng cấp điện. Đối với bộ phận nay, người dùng có thể dễ dàng chuyển tiếp dữ liệu thông qua cổng kết nối USB. 
 • Do đó, người dùng có thể dễ dàng sao lưu, in ấn dữ liệu từ máy thành văn bản nhanh chóng và dễ dàng. 
   

Nguyên lý hoạt động của máy chấm công

Nguyên lý hoạt động của may cham cong vô cùng đơn giản và dễ sử dụng ngay cả với những người dùng chưa có kinh nghiệm. Việc đầu tiên sau khi mua máy chấm công về , người dùng lắp đặt thiết bị và kết nối chúng với máy vi tính thông qua dây mạng. 
 
sử dụng máy chấm công cho doanh nghiệp
 
 • Việc tiếp theo là cần cài đặt phần mềm chấm công được thiết lập trên máy tính nhằm xử lý và trích suất dữ liệu thành văn bản sau này. 
 • Đối với mỗi nhân viên có nhu cầu cần nhập thông tin vân tay, cần phải được đăng ký tại máy. Thông tin của nhân viên sẽ được nhập bao gồm: họ tên nhân viên, phòng ban, vân tay của cá nhân được thực hiện 3 lần đối với hai ngón tay bất kỳ. 
 • Và chúng sẽ là dữ liệu để nhân viên thực hiện chấm công trên thiết bị.  Sau khi hoàn tất, thiết bị sẽ lưu trữ và nhận thông tin thông qua vân tay của nhân viên vào lần chấm công tiếp theo. 
 • Đối với những quy định của nơi làm việc về giờ giấc làm việc, tan ca cần chính xác , người dùng sẽ cần phải thiết lập các thông số trên thiết bị máy chấm công . Từ đó, người dùng có thể tính được ngày công của từng nhân viên. 
 • Mỗi nhân viên khi đã thiết lập và đăng ký vân tay trên hệ thống thiết bị, sẽ cần phải chấm công trên máy mỗi lần vào và ra nơi làm việc. Dữ liệu đó sẽ được tổng kết tai bảng lowng cuối tháng. 
Trên đây là cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy chấm công , có thể thấy thiết bị rất hiện đại và chính xác. Thay đổi hoàn toàn phong cách làm việc của nhân viên, đem tới một môi trường làm việc chuyên nghiệp hơn. Do đó, để đem lại được sự công bằng trong từng bảng lương đối với từng nhân viên, doanh nghiệp cần lựa chọn máy chấm công chính hãng  phù hợp với lĩnh vực ngành để công việc trở nên thuận lợi và đạt tiến độ chất lượng hơn.