GIAO HÀNG MIỄN PHÍ
ÁP DỤNG TRONG NỘI THÀNH TP HCM
Sai Lầm Khi Sử Dụng Điện Cực Ph Và Cách Khắc Phục
Ngày đăng: 2020-08-19 12:50:53
Như chúng ta đã biết, điện cực Ph là một bộ phận cực kì quan trọng của máy đo độ pH - một thiết bị ngày càng được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực của cuộc sống. Thiết bị này tuy có cách sử dụng hết sức đơn giản nhưng không phải khách hàng nào cũng biết đến bộ phận điện cực này phải sử dụng như thế nào. 
Việc sử dụng điện cực sai cách không chỉ dẫn đến kết quả đo sai mà còn làm ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm và người dùng cần mất thêm chi phí cho việc sửa chữa. Dưới đây là Sai lầm khi sử dụng điện cực pH và cách khắc phục, quý khách hàng có thể tham khảo và áp dụng.
Sai lầm khi sử dụng điện cực pH và cách khắc phục

Một số sai lầm mà người dùng gặp phải khi sử dụng điện cực pH

Trong quá trình sử dụng điện cực để đo ph trong các mẫu cần xác định, người dùng thường xuyên mắc phải một số sai lầm dẫn đến làm tổn thương điện cực và chắc chắn kết quả thu được là không chính xác. 
 

Không hiệu chuẩn điện cực pH đúng cách

Điện cực pH được giữ trong trạng thái sạch sẽ, được hiệu chuẩn đúng cách và ổn định sẽ đảm bảo độ lặp lại của kết quả cao. Tuy nhiên, một số khách hàng thường bỏ qua bước hiệu chuẩn hoặc có làm nhưng làm một cách qua loa, dẫn đến kết quả đo có độ tin tưởng thấp và phải nhanh chóng thay điện cực. Sai lầm của người dùng thường là hiệu chuẩn ít điểm và  không giữ được độ sạch của dung dịch đệm, gián tiếp làm điện cực bị bẩn. Đương nhiên, lúc này máy đo pH sẽ mang lại kết quả sai cho người dùng là điều chắc chắn.
Để hiệu chuẩn đúng cách thì người sử dụng cần đảm bảo hiệu chuẩn ít nhất 2 điểm trở lên. pH 7.01 luôn là điểm đầu tiền và điểm thứ 2 sẽ phụ thuộc vào mẫu cần xác định. Để tránh tình trạng nhiễm chéo, điện cực sẽ không còn sạch nữa thì bạn không được nhúng trực tiếp điện cực vào chai chứa dung dịch đệm và tuyệt đối không đổ ngược dung dịch đệm còn thừa vào chai để sử dụng cho lần sau. 
vệ sinh điện cực bằng dung dịch chuyên dụng

Vệ sinh điện cực sai cách

Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến kết quả của phép đo không chính xác khi dùng điện cực xác định là do bạn đã để điện cực bẩn hoặc chúng không được làm sạch không đúng cách. Độ sạch của điện cực không phải được kiểm tra bằng mắt thường mà cần được vệ sinh bằng dung dịch chuyên dụng mới đảm bảo.
Nhiều khách hàng đã làm sạch điện cực bằng cách là lau chùi điện cực bằng giấy, vải và điều này là hoàn toàn sai lầm. Điện cực là thiết bị cực kỳ nhạy cảm, vì thế dù là sử dụng giấy mềm, vải mềm thì vẫn có thể gây lên tình trạng xước hoặc hỏng điện cực. 
Vệ sinh điện cực đúng cách sẽ đảm bảo toàn bộ bề mặt của đầu cảm biến sẽ đọc được chính xác và từ đó mà kết quả đo sẽ đảm bảo hơn. Người dùng có thể vệ sinh điện cực bằng cách là ngâm trong dung dịch làm sạch Hanna HI7061L hoặc dung dịch làm sạch chuyên dụng để hòa tan chất gây nhiễm bẩn và đảm bảo điện cực sạch sẽ nhất. 
quy trình vệ sinh điện cực đúng cách

Không thường xuyên bảo dưỡng điện cực

Việc bảo dưỡng điện cực pH cần phải theo định kỳ và người dùng phải bảo quản điện cực trong dung dịch bảo quản điện cực giữa các lần đo để tránh làm hỏng thiết bị. Điện cực sử dụng trong 1 khoảng thời gian nếu không được kiểm tra và bảo dưỡng và thay thế kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng thiết bị tổn thương mạnh và khách hàng có khả năng phải mua điện cực mới thay thế. 
Điện cực pH phải được làm sạch định kỳ, phụ thuộc vào bản chất của mẫu mà tần suất và cách thức làm sạch cũng khác nhau. Một trong những điều quan trọng nhằm giúp thiết bị đạt được hiệu suất hoạt động tốt nhất đó là không được để cầu nối tham chiếu bị khô và cách bảo quản là ngâm điện cực trong dung dịch bảo quản phù hợp nhất. 
cấu tạo của điện cực đo pH

Hướng dẫn sử dụng điện cực pH đúng cách

Để đảm bảo kết quả đo và độ bền của dòng điện cực đo pH, người dùng cần tuyệt đối đảm bảo thiết bị phải luôn sạch sẽ, bảo dưỡng và bảo quản đúng cách. Với những khách hàng có nhu cầu tìm mua điện cực pH chính hãng hoặc các dòng thiết bị đo ph chính hãng thì có thể liên hệ với Siêu thị Hải Minh để được nhân viên giải đáp nhanh nhất. 
điện cực Ph cần được bảo quản sạch sẽ