GIAO HÀNG MIỄN PHÍ
ÁP DỤNG TRONG NỘI THÀNH TP HCM
Nguyên lý máy hàn điện một chiều
Ngày đăng: 2019-03-06 14:36:36
Máy hàn điện một chiều, xoay chiều ngày nay được coi là thiết bị không thể thiếu trong quá trình sản xuất công nghiệp cũng như chế tác cơ khí từ cơ bản đến phức tạp. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về nguyên lý máy hàn điện một chiều để rõ hơn về tính ứng dụng của chúng trong ngành công nghiệp hiện nay. 
 

Máy hàn điện một chiều là gì ?

Máy hàn điện một chiều là thiết bị sử dụng dòng điện chỉnh lưu do máy biến thế hàn và bộ chỉnh lưu dòng điện kết hợp lại. Thiết bị có khả năng xoay dòng điện thành một chiều để thực hiện công việc hàn cơ khí được ổn định nhờ vào bộ chỉnh lưu được thiết kế trong máy. 
Hiện nay, dòng thiết bị này có hai loại là chỉnh lưu một pha và ba pha, chính nhờ đó mà khi sử dụng người thợ cơ khí sẽ an tâm hơn về quá trình hàn được diễn ra một cách ổn định nhất.
 
nguyên lý máy hàn điện 1 chiều
 

Nguyên lý máy hàn điện một chiều

Nguyên lý máy hàn điện một chiều được hiểu rằng khi thiết bị không tải trong Roto được trang bị bên trong sẽ không có cho dòng điện hàn nào thông qua, không gây ra các phản ứng Roto. Điều này khiến điện thế không tải của máy phát điện cao và giúp việc mồi hồ quang đơn giản và dễ dàng hơn. 
Trong quá trình hàn cơ khí, bộ phận Roto có trong thiết bị sẽ cho dòng điện hàn thông qua, làm sinh ra các phản ứng và giảm từ thông của máy phát điện. Lúc này, điện thế của máy phát điện giảm xuống mức tương đương, chúng có tác dụng làm yếu đi từ trường và sinh ra phản ứng Roto. 
Khi phản ứng Roto thay đổi sẽ làm điện thế công tác từ máy phát điện ảnh hưởng và tăng theo nhằm đáp ứng nhu cầu khí hàn. Để có được những mối hàn ổn định, chính xác, các thợ hàn chuyên nghiệp thường phải áp dụng phương pháp điều chỉnh dòng điện như sau :
 

Điều chỉnh sơ trên máy hàn điện 1 chiều

Điều chỉnh sơ sẽ là sự thay đổi lớn của dòng điện mỗi khi di chuyển vị trí chổi điện than. Người thợ sẽ cần phải di chuyển chổi điện than theo chiều quay đúng của Roto, lúc này phản ứng Roto tăng , điện thế máy hàn điện tử giảm xuống và làm cho dòng điện hàn cũng giảm xuống nhằm điều chỉnh nhu cầu hàn hợp lý. 
 

Điều chỉnh kỹ trên máy hàn điện 1 chiều

Nhiệm vụ chính của may han dien bằng phương pháp này là làm cho dòng điện hàn sau khi được điều chỉnh bằng phương pháp sơ sẽ được điều chỉnh một cách đều đặn hơn. Nhờ vào bộ cảm biến để thay đổi dòng điện cuộn dây kích từ nhằm tăng hoặc giảm từ thông của máy phát điện khiến máy hàn điện thay đổi. Đây cũng là phương pháp để điều chỉnh kỹ dòng điện hàn một cách chính xác và đạt hiệu quả cao trong công việc. 
 
máy hàn điện 1 chiều arc 403

 
Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn đọc hiểu hơn về máy hàn điện một chiều, cũng như các phương pháp trong nguyên lý máy hàn điện một chiều giúp thợ cơ khí mới hành nghề hoặc đã chuyên nghiệp hiểu rõ hơn về thiết bị mình sử dụng. Từ đây có thể điều chỉnh thiết bị chính xác, an toàn, sử dụng hàn cơ khí được đạt kết quả cao. 

==>>> Có thể bạn quan tâm: Giá máy hàn điện