GIAO HÀNG MIỄN PHÍ
ÁP DỤNG TRONG NỘI THÀNH TP HCM
Máy cắt Plasma làm việc ra sao?
Ngày đăng: 2018-08-23 10:42:52

Đối với ngành hàng cần gia công cơ khí, kim loại, sản xuất công nghiệp,… thì dòng sản phẩm máy cắt plasma có ứng dụng rất rộng rãi. Vậy dòng máy cắt này làm việc ra sao và có những bộ phận như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết chi tiết!


Máy cắt plasma cầm tay chính hãng

Máy cắt kim loại plasma là gì?

Máy cắt plasma hay còn gọi là máy cắt hồ quang là thiết bị sử dụng hồ quang( plasma) để cắt các loại vật liệu kim loại.

Máy gồm các bộ phận chính bao gồm nguồn năng lượng, bộ phận để khởi động hồ quang, đầu cắt chuyên dụng để tạo tia plasma. Người dùng dựa vào vật liệu cần cắt để điều chỉnh nhiệt độ hay nguồn năng lượng ion hóa của phân tử plasma.

Những loại khí được dùng trong máy cắt plasma cầm tay bao gồm có: Không khí, khí nitơ, khí oxy nguyên chất, hỗn hợp khí Argon và Hydro. Hỗn hợp khí Argon và Hydro rất hay được sử dụng và tạo ra hiệu quả cắt cao nhất.

Máy cắt kim loại plasma làm việc như thế nào?

Khi bắt được tín hiệu khởi động, nguồn cung sẽ nhận rồi kích hoạt điện áp để đưa dòng khí đến đầu cắt. Các luồng khí này thông qua vòi phun thoát ra ngoài. Ở tại thời điểm này, tia hồ quang chưa xuất hiện cũng như dòng điện chạy qua DC.

Máy cắt plasma cầm tay chính hãng

Dòng khí đã ổn định, mạch nguồn hồ quang bắt đầu làm việc. Ở mức điện áp  5000 – 10000 VAC tia lửa được tạo ra giữa điện cực, vòi phun trong đầu cắt. Nguồn năng lượng từ tia lửa với tần số rất cao sẽ tạo ion hóa giúp tia lửa có khả năng dẫn điện. Lúc này, giữa điện cực, vòi phun sẽ xuất hiện dòng điện hồ quang.

Khi vật liệu kim loại cần cắt được phủ hết dòng hồ quang, dòng hồ quang sẽ đánh vào vật liệu kim loại tạo đường dẫn đến cực dương. Dòng điện chảy qua vật liệu cần cắt nhờ vào tín hiệu từ bộ nguồn.

Dòng plasma hồ quang có nhiệt độ cao làm nóng chảy kim loại, tấm phôi sẽ được cắt thủng, vật liệu kim loại bị nóng chảy sẽ bị thổi bay bởi dòng khí dưới đường cắt.Khi đầu cắt di chuyển, quá trình cắt sẽ bắt đầu.

Đó là toàn bộ quá trình làm việc của máy cắt plasma giá rẻ, cũng không quá phức tạp, do đó mà việc vận hành máy cũng khá là đơn giản. Tuy nhiên, để thực hiện thành thạo, chính xác nhất thì người vận hành máy phải luôn luyện tập, thực hiện tốt các thao tác trước khi tiến hành cắt trên vật liệu chính. Có như vậy mới giữ được tính thẩm mỹ cho đường cần, do đó tuy không đòi hỏi quá nhiều về trình độ chuyên môn nhưng kỹ thuật cắt phải điêu luyện.

Ngoài ra, khi sử dụng máy cắt để đảm bảo được an toàn trong lao động, người dùng máy cần phải tuân thủ theo những quy tắc quy định từ nhà sản xuất như:

  • Trang bị bảo hộ lao động từ gang tay, quần áo đến mũ nón hay kính đúng như quy định.

  • Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi vận hành máy.

Hy vọng với những thông tin trên được Hải Minh tổng hợp lại sẽ mang lại cho bạn nhiều điều thật hữu ích khi sử dụng thiết bị chuyên dụng này. Cần tư vấn chọn mua máy cắt plasma hãy vui lòng liên hệ đến với Hải Minh!