GIAO HÀNG MIỄN PHÍ
ÁP DỤNG TRONG NỘI THÀNH TP HCM
Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Làm Cám Viên Công Nghiệp Tại Hải Minh
Ngày đăng: 2020-03-20 13:48:23
Một trong số các nguồn thức ăn giúp vật nuôi tăng trọng nhanh đó chính là sử dụng cám viên công nghiệp. Tuy nhiên, chi phí để đầu tư cung cấp cám công nghiệp lại vô cùng đắt đỏ. Và để giảm thiểu mức chi phí này có nhiều bà con vẫn áp dụng mô hình chăn nuôi truyền thống nhưng hiệu quả lại không cao.
Một phương pháp mới đã và đang được các hộ chăn nuôi cùng chính quyền xã khuyến khích áp dụng đó là tự sản xuất cám viên tại nhà bằng máy làm cám viên.
Máy ép cám viên hiện nay được tích hợp đồng thời 3 chức năng đó là nghiền, trộn và ép cùng giảm thiểu các thao tác lao động, thời gian mà cho ra được những loại cám viên như ý muốn.

 

Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Làm Cám Viên Công Nghiệp Tại Hải Minh

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại máy ép cám viên điển hình như HMS150, HMS250, HMS270 hay AS 200…cấu tạo đơn giản tuy nhiên sử dụng thì như thế nào.
Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về cách vận hành các dòng máy ép cám viên ngay tại Hải Minh qua bài viết “Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Làm Cám Viên Công Nghiệp Tại Hải Minh” nhé!

 

Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Ép Cám Viên Tại Hải Minh

Nhìn chung các dòng máy ép cám viên trục đứng có nguyên lý hoạt động tương tự nhau khi motor của máy truyền động đến quả lô ép làm quả lô quay tròn liên tục để làm chức năng nghiền – trộn và ép. Quả lô ép nguyên liệu lọt qua sàng tạo thành cám viên chất lượng.
Với các dòng máy làm cám viên mới mua về, mặt sàng của chúng 100% còn nhám chưa được trơn tru nên cần phải ép nguyên liệu là bột cám gạo hay ngô trước rồi mới phối trộn nguyên liệu khác.
Tại sao cần phải có thao tác này bởi vì mặt sàng trơn thì nguyên liệu không bị vón cục và tắc sàng cám viên sẽ được tạo ra nhanh chóng hơn.


Test máy ép cám viên chạy Diesel HMV-01 lắp đầu nổ D6 tại Hải Minh

1. Chuẩn bị nguyên liệu đem ép viên

Dựa vào từng loại vật nuôi khác nhau cũng như khả năng tăng trưởng của chúng mà bà con nên chọn nguyên liệu cho phù hợp.
Máy làm cám có thể sử dụng nguyên liệu như bột cám, ngô, khoai, sắn, rau cỏ, bã bia, cua, cá nhỏ, dầu lạc...Nhưng quan trọng nhất cần phải đảm bảo đó là độ ẩm phải đạt từ 20 đến 30% đảm bảo kết dính mà không bị ướt quá làm tắc sàng.
Với những loại cá to như cá mè, ốc bươu, cá rô phi…bà con cần xay nhỏ trước khi trộn cám viên. Nguyên liệu được xay nhỏ sẽ giúp quá trình ép cám viên diễn ra nhanh chóng và đạt năng suất cao hơn.

2. Lắp đặt và vận hành máy ép viên

- Đặt máy tại nơi bằng phẳng nên đặt trong nhà tránh mưa nắng làm hỏng motor nhớ đặt nơi khô ráo, thoáng mát.
- Cần phải kiểm tra thật kĩ trước khi vận hành máy, tránh để đồ cứng, kim loại rơi vào buồng chứa nguyên liệu sẽ làm hỏng sàng.
- Cần phải kéo thử dây curoa để xem quả lô có quay không, có bị mắc kẹt không rồi mới kết nối với nguồn điện.
- Khi đã kết nối, cần phải cho máy đùn cám viên chạy không tải từ 30-60 giây, trục lăn thì phải điều chỉnh đảm bảo lô ép gần với mặt sàng giúp viên cám ra được đều và đẹp. Không được siết chặt quá sẽ làm quả lô tì sát với mặt sàng, tạo ma sát làm sàng nhanh mòn. Và đặc biệt dễ khiến cám bị vón cục, viên cám ra chậm giảm năng suất.

 
Lắp đặt và vận hành máy ép viên

3. Quá trình thực hiện ép cám

Trước tiên bỏ bột cám cho máy ăn từ từ và điều chỉnh kích thước viên cám cho ra đã đúng như ý muốn của mình chưa. Sau khi ép bột cám không từ 5 đến 7 lần mặt sàng đã trơn tru thì có thể cho hỗn hợp nguyên liệu thô vào trong máy.
Ca làm việc kết thúc, bà con cần cho ít trấu hay bột cám vào để thông sàng và 4 đến 5 ngày sau thì vệ sinh sàng 1 lần. Viên cám sau khi ép đã được tiêu diệt phần lớn vi sinh vật và nấm bệnh nhờ khi vận hành máy đã sinh một nhiệt lượng nhất định. Vì thế bà con có thể cho vật nuôi ăn luôn hay phơi nắng sấy khô để bảo quản được lâu hơn.

Lỗi Thường Gặp Và Cách Khắc Phục Khi Sử Dụng Máy Làm Cám Viên

Do thiếu kinh nghiệm nên đôi khi sử dụng bà con sẽ gặp một số lỗi như tắc sàng, ép không thành viên cám để hạn chế điều này bạn cần lưu ý thực hiện đầy đủ các bước theo hướng dẫn của kĩ thuật viên.
 
Lỗi Thường Gặp Và Cách Khắc Phục Khi Sử Dụng Máy Làm Cám Viên
 

- Trường hợp ép không ra viên nếu máy đùn cám viên không ép ra viên kiểm tra quả lô đã siết gần với mặt sàng hay chưa.
- Với nguyên liệu cần đạt độ ẩm ít nhất 20%, nếu ướt quá sẽ làm dính bết sàng và gây tắc. Nhưng khô quá thì thành phẩm thu được sẽ không thành viên vì không có độ kết dính.
- Mặt sàng tắc, kẹt là lỗi hay gặp khi bà con mới mua máy về do chưa sử dụng thuần thục. Nguyên nhân là do máy mới mặt sàng chưa trơn cần phải chạy nhiều lần với bột cám không. Đặc biệt cho nguyên liệu cũng không được cho liên tục dễ làm đầy tràn.
Vậy là chúng tôi đã giới thiệu xong tới các bạn cách sử dụng máy ép cám viên cùng một số lưu ý nhỏ khi sử dụng. Nếu bà con đang tìm kiếm cho mình một dòng máy ép cám viên giá rẻ phù hợp thì có thể tham khảo tại Hải Minh.
Bà con có thể vào link: https://sieuthihaiminh.vn/may-ep-cam-vien.html để tham khảo hoặc có thể gọi điện cho chúng tôi theo hotline: 024.3221.6365 để được hỗ trợ tốt nhất!