GIAO HÀNG MIỄN PHÍ
ÁP DỤNG TRONG NỘI THÀNH TP HCM
Máy đo độ mặn của đất – Giải pháp ngừa mặn cho cây lúa tốt nhất!
Ngày đăng: 2019-01-18 16:16:21

Thông thường cây lúa chịu được độ mặn khoảng 3 - 4‰, một số giống chịu được cao hơn như: Một Bụi Đỏ chịu được độ mặn 6 ‰ này được tính là độ mặn trong đất. Và để cây lúa không bị ngộ độc mặn thì bạn cần dùng máy đo độ mặn của đất nhằm xác định % nồng độ mặn trong ruộng lúa. Từ đó có thể ngăn ngừa mặn giúp cây lúa của bạn.

Máy đo độ mặn của đất – Giải pháp ngừa mặn cho cây lúa tốt nhất!

Cách xử lý ngộ độc mặn cho cây lúa với máy đo nồng độ mặn

Biểu hiện ngộ độc mặn

Có 2 triệu chứng ngộ độc mặn gây ra trên cây lúa:
- Biểu hiện gián tiếp: Na+ trong đất và nước sẽ làm cho rễ cây lúa không hút được nước, dẫn tới không hút được đạm và kali, do đó khi bị ngộ độc mặn cây lúa sẽ thiếu đạm và kali.
- Biểu hiện trực tiếp: các độc chất Na+  sẽ làm cho chóp lá bị cháy, do khi cây lúa hút nước mặn thải ra ở chóp lá sẽ đọng lại những độc chất Na+ (muối), dưới tác động của ánh nắng mặt trời sẽ làm cho lá lúa bị cháy từ chóp lá.
Vào giai đoạn lúa trỗ, quan sát thấy 2 vỏ trấu màu trắng, không có hạt do không thụ phấn được là biểu hiện cây lúa bị ngộ độc mặn.

Cách phòng ngừa ngộ độc mặn với máy đo độ mặn đất

- Thứ 1/ Đầu tư máy đo độ mặn đất để xác định nồng độ mặn trong ruộng lúa, từ đó giúp bạn nhận biết được cây trồng có bị nhiễm mặn hay không để có biện pháp khắc phục.
- Thứ 2/ Thăm đồng thường xuyên và củng cố đê bao ngăn mặn. Vào thời điểm triều cường từ biển vào rất mạnh, nếu bờ đê giữ không tốt thì mặn sẽ xâm nhập vào, nên phải củng cố đê bao thật tốt. Nếu để ruộng khô nứt nẻ thì nước mặn sẽ xâm nhập theo những kẽ nứt nẻ đó vào ruộng lúa.
- Thứ 3/ Đối với vùng luân canh tôm - lúa, sau khi thu hoạch lúa xong, chuẩn bị nuôi tôm không để đất khô nứt nẻ quá vì như vậy nước mặn sẽ thẩm thấu dần theo các vết nứt xâm nhập lên tầng đất mặt.

Cách phòng ngừa ngộ độc mặn với máy đo độ mặn đất

- Thứ 4/ Khuyến cáo bà con kiểm tra độ mặn trong đất bằng cách tiến hành đào một hay vài hố trên ruộng lúa trước khi xuống giống, sau khi tháo hết nước trên ruộng, múc hết nước từ hố ra, để cho nước trong đất rỉ ra hố và dùng dụng cụ đo độ mặn để xác định độ mặn, nếu độ mặn còn 1 – 2‰ thì chưa nên xuống giống bởi vì khi hạt giống đang nảy mầm, gặp độ mặn thì mầm lúa sẽ bị quăn lại.
- Thứ 5/ Phòng ngừa ngộ độc mặn được thực hiện ngay từ đầu vụ, vì giai đoạn mạ cây lúa rất mẫn cảm với độ mặn. Trong giai đoạn cây lúa làm đòng, trỗ nếu bị ngộ độc sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng hạt lúa, ngộ độc mặn nặng sẽ dẫn đến thất thu. Biện pháp giải độc mặn cho cây lúa giai đoạn này là có thể theo dõi triều cường đưa nước ngọt vào cứu lấy cây lúa.
- Thứ 6/ Nếu đất mặn không bị phèn thì bón Ca(SO4)2, ­ở đồng bằng sông Cửu Long thông thường là mặn kèm theo phèn nên tốt nhất là bón vôi nung, liều lượng 30 - 50 kg/1.000 m2. Khi làm đất bón vôi, đưa nước vào ruộng cho vôi hòa ra đẩy mặn đi sau đó tháo nước ra, rồi đo độ mặn với may do do man, nếu độ mặn dưới 1‰ thì mới an toàn để tiến hành chuẩn bị cho việc gieo sạ.

Như vậy, với các cách trên đây, bạn có thể phòng ngừa và xử lý độ mặn khi cây lúa bị ngộ độc mặn. Để thực hiện công việc này hiệu quả và nhanh chóng thì ngay bây giờ bà con nên đến Siêu thị Hải Minh để đặt mua máy đo độ mặn chính hãng, giá rẻ. Chúng tôi giao hàng tận nhà trên toàn quốc. Liên hệ đặt hàng qua hotline: (028) 3510 6176 - 0902.787.139 - 0932.196.898 để nhận báo giá và tư vấn cụ thể nhé!

>> Xem thêm: Bật mí 4 máy đo độ mặn của nước mắm tốt nhất 2019

-Liên-