GIAO HÀNG MIỄN PHÍ
ÁP DỤNG TRONG NỘI THÀNH TP HCM
Chia sẻ ngay 11 bước đo độ mặn với tỷ trọng kế
Ngày đăng: 2019-01-29 10:32:13

Ngoài việc sử dụng máy đo độ mặn hay khúc xạ kế đo độ mặn thì tỷ trọng kế cũng là một thiết bị kiểm tra nồng độ mặn được nhiều người sử dụng. Dưới đây, Siêu thị Hải Minh xin hướng dẫn quý khách các bước đo độ mặn với tỷ trọng kế. Cùng theo dõi để sử dụng thiết bị hiệu quả hơn nhé!

11 bước đo độ mặn với tỷ trọng kế

1. Sử dụng tỷ trọng kế để đo độ mặn nước chính xác

Tỷ trọng kế đo trọng lực riêng của nước, hoặc mật độ của nó so với H 2 O. Điều này dựa trên nguyên lý của Archimedes, đó là một lực hướng lên tác dụng lên cơ thể bị ngập một phần hoặc hoàn toàn trong chất lỏng trọng lượng của chất lỏng đang được cơ thể thay thế. Bởi vì hầu hết tất cả các loại muối đều đặc hơn nước, chỉ số tỷ trọng kế có thể cho bạn biết lượng muối có trong đó. Điều này đủ chính xác cho hầu hết các mục đích, chẳng hạn như đo độ mặn trong bể cá, nhưng nhiều mô hình của tỷ trọng kế không chính xác hoặc dễ sử dụng không đúng cách.

Sử dụng tỷ trọng kế để đo độ mặn nước chính xác

Phương pháp này không thể được sử dụng cho vật liệu rắn. Nếu bạn đang đo độ mặn của đất, thay vào đó hãy xem phương pháp đo độ mặn bằng máy đo độ mặn cầm tay.

Để đo chính xác hơn, sử dụng phương pháp bay hơi rẻ tiền hoặc phương pháp khúc xạ kế nhanh hơn.

2. Thu hẹp tùy chọn tỷ trọng kế của bạn

Thu hẹp tùy chọn tỷ trọng kế của bạn

Tỷ trọng kế, còn được gọi là máy đo độ mặn cụ thể, được bán trực tuyến hoặc tại các cửa hàng, đại lý với nhiều thiết kê khác nhau. Tỷ trọng kế thủy tinh nổi trong nước thường chính xác hơn các thiết kế khác, nhưng thường không có các phép đo chính xác được liệt kê (một số thập phân dài hơn). Tỷ trọng kế "cánh tay xoay" bằng nhựa có thể rẻ hơn và chắc chắn hơn, nhưng có xu hướng trở nên kém chính xác hơn theo thời gian.

Xem thêm : máy đo vận tốc gió

3. Chọn một tỷ trọng kế với một tiêu chuẩn nhiệt độ được liệt kê

Bởi vì các vật liệu khác nhau mở rộng hoặc co lại ở các tốc độ khác nhau khi chúng nóng hoặc nguội, việc biết nhiệt độ mà tỷ trọng kế được hiệu chuẩn là rất quan trọng khi sử dụng nó để tính toán độ mặn.

Chọn một tỷ trọng kế với một tiêu chuẩn nhiệt độ được liệt kê

Chọn tỷ trọng kế với nhiệt độ được liệt kê trên thiết bị hoặc bao bì. Có thể dễ dàng nhất để tính toán độ mặn với tỷ trọng kế được hiệu chuẩn đến 60 ° F (16 ° C) hoặc 77 ° F (25 ° C) vì đây là những tiêu chuẩn phổ biến nhất để đo độ mặn của nước muối. Bạn có thể sử dụng tỷ trọng kế với hiệu chuẩn khác miễn là nó đi kèm với biểu đồ tham chiếu để chuyển đổi số đọc của nó thành độ mặn.

4. Lấy một mẫu nước

Chuyển một số nước bạn dự định đo vào một thùng chứa trong suốt, sạch sẽ. Bình chứa phải đủ rộng để phù hợp với tỷ trọng kế và nước phải đủ sâu để nhấn chìm hầu hết tỷ trọng kế. Hãy chắc chắn rằng hộp đựng đã được rửa sạch không có bụi bẩn, xà phòng hoặc các vật liệu khác.

Lấy một mẫu nước

>> Xem thêm: https://sieuthihaiminh.vn/may-do-do-man.html

5. Đo nhiệt độ của mẫu nước

Sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ của mẫu nước. Miễn là bạn biết nhiệt độ của mẫu và tiêu chuẩn nhiệt độ của tỷ trọng kế, bạn có thể tính được độ mặn.

Đo nhiệt độ của mẫu nước

Để đọc chính xác hơn một chút, bạn có thể làm nóng hoặc làm lạnh mẫu đến nhiệt độ mà tỷ trọng kế được tạo ra. Cẩn thận không để nước quá nóng, vì hấp hoặc đun sôi có thể làm thay đổi đáng kể trọng lượng riêng.

6. Làm sạch tỷ trọng kế nếu cần thiết

Làm sạch tỷ trọng kế nếu cần thiết

Chà tỷ trọng kế để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn có thể nhìn thấy hoặc các chất rắn khác trên bề mặt. Rửa tỷ trọng kế trong nước ngọt nếu trước đây nó được sử dụng trong nước muối, vì muối có thể đã tích tụ trên bề mặt.

7. Hạ nhẹ tỷ trọng kế vào mẫu nước

Tỷ trọng kế thủy tinh có thể được đặt một phần trong nước, sau đó thả ra để tự nổi. Tỷ trọng kế cánh tay xoay sẽ không nổi và thường đi kèm với một tab nhỏ hoặc tay cầm cho phép bạn nhúng chúng vào nước mà không bị ướt tay.

Hạ nhẹ tỷ trọng kế vào mẫu nước

Không nhấn chìm hoàn toàn tỷ trọng kế thủy tinh, vì điều này có thể gây rối cho việc đọc.

>> Có thể bạn cần: Giá máy ép plastic a4

8. Lắc nhẹ để loại bỏ bọt khí

Lắc nhẹ để loại bỏ bọt khí

Nếu bọt khí bám vào bề mặt của tỷ trọng kế, độ nổi của chúng sẽ dẫn đến việc đọc mật độ sai. Lắc nhẹ tỷ trọng kế để loại bỏ những thứ này, sau đó để cho nhiễu loạn nước lắng xuống trước khi tiếp tục.

9. Đọc số đo trên tỷ trọng kế cánh tay xoay

Đọc số đo trên tỷ trọng kế cánh tay xoay

Giữ tỷ trọng kế cánh tay xoay hoàn toàn, không nghiêng theo hai hướng. Số đo cánh tay chỉ vào là trọng lượng riêng của nước.

10. Đọc số đo trên tỷ trọng kế thủy tinh

Trong tỷ trọng kế thủy tinh, đọc số đo nơi bề mặt nước chạm vào tỷ trọng kế. Nếu mặt nước cong lên hoặc xuống để bám vào dụng cụ, hãy bỏ qua đường cong đó và đọc số đo ở mức độ của mặt nước phẳng.

Đọc số đo trên tỷ trọng kế thủy tinh

Đường cong nước được gọi là sụn, và là một hiện tượng gây ra bởi sức căng bề mặt, không phải độ mặn.

11. Chuyển đổi phép đo trọng lực cụ thể thành phép đo độ mặn, nếu cần thiết

Nhiều hướng dẫn chăm sóc hồ cá sử dụng trọng lượng riêng, thường được đo trong khoảng từ 0,998 đến 1,031, do đó bạn không cần phải chuyển đổi thành độ mặn, thường là từ 0 đến 40 phần nghìn (ppt). Tuy nhiên, nếu nó chỉ cung cấp phép đo sau, bạn sẽ cần phải tự chuyển đổi giữa phép đo thứ nhất và lần thứ hai.

Chuyển đổi phép đo trọng lực cụ thể thành phép đo độ mặn, nếu cần thiết

Nếu tỷ trọng kế của bạn không đi kèm với biểu đồ tham chiếu cho mục đích này, hãy tìm kiếm trực tuyến hoặc trong một cuốn sách tham khảo hồ cá để biết bảng hoặc máy tính "chuyển đổi trọng lực cụ thể sang độ mặn". Đảm bảo bạn sử dụng một thiết kế dành riêng cho tiêu chuẩn nhiệt độ được liệt kê trên tỷ trọng kế của bạn, nếu không bạn có thể nhận được kết quả sai.

Bảng này có thể được sử dụng với tỷ trọng kế được hiệu chuẩn đến nhiệt độ tiêu chuẩn 60 ° F (16 ° C). Lưu ý rằng nhiệt độ mẫu nước được tính bằng ºC.

Bảng này dành cho tỷ trọng kế được hiệu chuẩn ở 77 ° F (25 ° C) Nhiệt độ mẫu nước được tính bằng ºC.

Những biểu đồ và máy tính này cũng sẽ thay đổi dựa trên chất lỏng, nhưng đại đa số được sử dụng cho nước muối.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn 11 bước sử dụng tỷ trọng kế đo độ mặn. Nếu cần tìm hiểu về các thiết bị đo độ mặn, quý khách vui lòng liên hệ với Siêu thị Hải Minh qua số máy (028) 3510 6176 - 0902.787.139 - 0932.196.898.

>> Tham khảo: Cách sử dụng khúc xạ kế đo độ mặn cầm tay bằng hình ảnh

-Liên-